logo-lafarm

5 yếu tố quan trọng nhất để chọn được hạt giống cà phê đạt chuẩn

Rất nhiều người suy nghĩ đơn giản việc chọn hạt giống chỉ cần hạt to, chín, đều là có thể được chọn và làm hạt giống để ươm trồng.

Nhưng, đó chỉ là 1 yếu tố cần thôi còn lại rất nhiều yếu tố khác quan trong mà bất kỳ ai muốn trồng cà phê cần phải tìm hiểu trước khi chọn hạt giống để ươm và trồng cà phê mơi.

Với những lựa chọn sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại về sau như: năng suất kém, sâu bệnh năng... thậm chí có thể dẫn đến việc buộc phải phá bỏ để trồng lại.

Sau đây là 5 yếu tố quan trọng nhất trong khâu chọn giống mà mọi người nên đọc.

1. Phải có vườn cà phê giống đúng chuẩn:

Đầu tiên, muốn chọn được hạt giống chúng ta cần phải có vườn cà phê đúng với loại giống đó và đặc biệt là không bị lai tạp.

Ví du: Muốn trồng cà phê giống loại TR4, phải có đúng vườn cà phê có giống Tr4 chuẩn để chọn. Tuyệt đối không được chọn những vườn mà giống không thể xác định nguồn gốc để làm giống.

2. Cây cà phê làm giống phải được trồng ít nhất 10 năm trở lên

10 năm là thời gian để quan sát được toàn cảnh năng suất, tình hình sâu bệnh của từng cây qua từng thời điểm. Sau đó mới chọn lọc để làm giống. Tuyệt đối, không được chọn những cây cà phê non mới thu hoạch được vài năm. 

Điều quan trọng nhất của chọn giống cà phê là năng suất ổn định qua nhiều năm chứ ko phải 2-3 năm đầu thu hoạch.

3. Cây được chọn làm giống phải cho năng suất cao và đều 

Chỉ có những cây cho năng suất đều qua nhiều năm liền mới được chọn làm giống. Lưu ý: chúng ta nên đánh dấu các cây này riêng trong vườn để quan sát.

4. Cây được chọn phải không bị sâu bệnh

Những cây ít bị sâu bệnh là những cây đã có khả năng kháng bệnh được rất tốt. Do đó, hạt từ những cây này di truyền sẽ có khả năng kháng bệnh khỏe, phù hợp cho việc chọn làm giống.

5. Trái được chọn có kích thước to đều

Những trái to chín đều đậu trên những chùm to là những trái được thừa hưởng nhiều nhất những gen dì truyền chuẩn nhất từ cây mẹ. Do đó, những trái cà phê này sẽ là những trái được chọn làm giống hiệu quả nhất.

Hạt-giống-cà-phê-tr4-tr9-trs1-lafarm-eakmat-20-min

Trên đây là 5 yếu tố quan trọng nhất bà con khi chọn giống cần lưu ý để có được một vườn cà phê cho năng suất cao, ổn định, và ít bị sâu bệnh.

Ngoài ra, nếu bà con quan tâm về hạt giống cà phê tại Lafam chúng tôi dành tặng bà con ưu đãi đặc biệt + kèm tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê thời kỳ đầu

Chỉ ưu tiên cho 10 người đăng ký đầu tiên

LAFARM VIỆT NAM

Nông nghiệp bền vững

Hotline: 0972793457

>