Giống Tiêu Vĩnh Linh có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Trị Việt Nam. Sau nhiều năm trồng khảo nghiệm cho năng suất cao và khả năng thích nghi tốt với nhiều vùng điều kiện khí hậu đất đai tại Việt Nam

So với các giống tiêu nội địa của Việt Nam trước đây thì tiêu Vĩnh Linh cho năng suất vượt trội và được bà con khắp cả nước lựa chọn làm giống đầu tư lâu dài. Năng suất tiêu Vĩnh Linh trung bình từ 5 đến 7 tấn trên 1ha. Tiêu Vĩnh Linh rất phù hợp với khí hậu tại các tỉnh Tây Nguyên như: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…

Giống tiêu Vĩnh Linh

1. Đặc điểm sinh trưởng của giống tiêu Vĩnh Linh

Giống tiêu Vĩnh Linh có kích thướt lá thon dài, có màu xanh đậm, cây sinh trưởng khoẻ. Cành quả vươn dài, gié hao trung bình, hạt đóng dày trên gié.
Chùm quả dài đều, hạt không bị khuyết trên chùm. Năng suất đạt trung bình từ 5 đến 7 tấn trên 1 ha.

2. Cách trồng giống tiêu Vĩnh Linh

a. Chọn giống tiêu Vĩnh Linh

Chọn giống trên những cây sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh, cây đã cho năng suất cao và ổn định. Có thể chọn giống tiêu lương hoặc tiêu ác, tuỳ theo điều kiện của bà con.
Đối với bà con mới trồng lần đầu, nên liên hệ Trung Tâm Cây Giống Vường Ươm Lafarm Viện Eakmat để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cũng như cách chọn giống cho chính xác nhất.

b. Chọn trụ trồng tiêu Vĩnh Linh

Tiêu là loại thân dây ưa lên thẳng nên Tiêu có thể sống trên cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống… Nọc gỗ: đường kính, độ cao tùy thuộc bà con sử dụng, tốt nhất nên chọn nọc có đường kính tương đối để cây có thể bám trụ lâu dài (đường kính khoảng 20 – 25 cm cao khoảng 3-4 m cách đất). Khoảng cách trồng là từ 2*2.5 m, 2.5m*2.5m.

Nọc cây sống: Các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rể cọc ăn sâu ít rể ngang, không thay vỏ, ít sâu bệnh như các cây sau: cây lồng mức, muồng đen, cây hông, keo đậu… Khoảng cách trồng từ 2.5*3m.

c. Trồng tiêu Vĩnh Linh

Đào hố trồng tiêu: Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố 40cmx40cmx50cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố (vị trí đặt bầu tiêu) cách cây trụ sống từ 40-50cm. Cũng có thể đào 1 hố với kích thước 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-20kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

Che bóng cho cây tiêu non: khi tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.
Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và gữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây). Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…

d. Tưới nước và chống úng cho tiêu Vĩnh Linh

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên (không thừa nước), kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho tiêu có khác hơn. Trong thời kỳ này, đặc biệt sau thu hoạch, chỉ tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.

E. Cách bón phân cho tiêu Vĩnh Linh

Phân hữu cơ: Được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

Phân khoáng: Dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm. Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chia bón 4 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Bài viết liên quan:

>