Bật mí 3 – Câu chuyện cà phê 3.000.000 vnđ/kg – Mô hình hữu cơ xây dựng bao lâu thì được

Làm nông như không làm gì cả!

Trước tiên, tôi muốn làm rõ câu nói ở trên để đạt được đến giai đoạn không làm gì cả mà vẫn sống tốt đòi hỏi chúng ta cần có một quá trình chuyển đổi  với sự học hỏi, quyết tâm, ý chí và lập trường đủ lớn mới làm được.

Mô hình này không hề thích hợp những người muốn có kết quả ngay lập tức trong 1 hoặc 2 năm gì đó.

Tiếp theo câu chuyện của vườn cà phê như tôi đã nói, trước khi vị thiền nhân mua lại từ 1 nông dân sau đó mất sáu năm sáu tháng liên tục cải tạo đất và môi trường xung quanh. Vì kiểu canh tác trước đây đã làm cho đất bị nhiễm nặng các hóa chất, kim loại nặng, đất trở nên khô cằn, chai cứng. Sau đó, vị thiền nhân này giao lại cho  chị chủ mới hiện nay tiếp quản và tiếp tục cải tạo bằng các phương pháp hoàn toàn tự nhiên.

Và tổng thời gian từ giai đoạn bắt đầu đến nay đã được 8 năm.

Vậy, 8 năm qua năng suất, hiệu quả ảnh hưởng ra sao?

“Vốn dĩ vườn cà phê khi vị thiền nhân mua lại cây cà phê cũng không được đẹp và năng suất cũng không tốt mấy” – chị chủ mới chia sẻ. Nhưng quá trình cải tạo bằng phường pháp thuận theo tự nhiên, dùng tự nhiên để cân bằng mọi thứ đúng thoe quy luật tự nhiên.

Trong 3 năm đầu, với việc liên tục trồng cỏ và phát cỏ tủ gốc năng suất không có nhiều thay đổi, nhưng lượng nước tưới giảm dần theo từng năm, từ 5-6 đợt/1 năm xuống còn 3-4 đợt. Và vườn cà phê tại đây luôn tưới nước ít hơn ít nhất 1 đợt so với các vườn xung quanh do đã được giữ ẩm tốt. Cây có dầu hiệu bị vàng nhiều hơn, không xanh mướt như lúc trước.

Từ năm thứ 4 đến thứ 6, cây bắt đầu bị sâu bệnh nhiều, tất cả các cây trong vườn lúc nào cũng ở trạng thái phải cố  gắng hết sức để có thể tồn tại được, 1 số cây không chịu nỗi đã bị chết, vì bị sâu bệnh tấn công, bệnh gỉ sắt, sâu đục thân liên tục xuất hiện, năm thứ 6 năng suất bắt đầu giảm nhanh, trái khi thu hoạch bị mọt ăn rất nhiều, thu hoạch ra nhân không được bao nhiêu.

Đỉnh điểm năm thứ 7, các loại sâu bệnh tấn công khủng khiếp, sâu bơ, sâu đục thân, gỉ sắt, mọt ăn trái khủng khiếp, thử tưởng tưởng hái được 10 trái cà phê thì chỉ có 3 trái là dùng được còn lại bị mọt tấn công và ăn nham nhỡ nhìn vô cùng sấu xí.

Lúc này cũng là lúc làm cho gia đình chị chủ mới vô cùng hoang mang, vì thực sự không biết phải làm như nào, bước ra vườn sâu khắp nơi, người lúc nào cũng ngứa ngáy khó chịu. Ông xã chị có lúc chịu hết nỗi nên khuyên chị “hay là mình mua ớt tỏi về giả ra nước xịt lên cây để cho giảm bớt sâu chứ chịu không nỗi rồi”.

Nhưng, với quyết tâm và lòng kiên định của mình chị không đồng ý và vẫn giữ vững lập trường, chị nói “mình đã mất 7 năm rồi, không thể làm vậy được, làm vậy coi như phí hoài 7 năm trời”. Nên tiếp tục động viên chồng cùng cố gắng chờ xem có thay đổi không. Lúc này chị nói với tôi, trong tâm niệm của chị luôn linh cảm nó sẽ hết, mặc dù nhìn bên ngoài thấy nó bùng phát mỗi ngày rất khủng khiếp, làm ở vườn mà nhiều lúc không dám ra vườn luôn. Chị chỉ cho tôi xem trên cánh tay của chị vẫn còn những vết sẹo do bị ngứa và dị ứng do sâu bọ trong vườn gây ra.

Và rồi bạn có tin không? Một tuần sau, không biết ở đâu rất nhiều loại chim lần lượt đã bay đến vườn chị hót líu lo suốt cả ngày. Rồi làm tổ ở xung quanh các cây mà chị đã trồng nhiều năm qua. Chim lớn làm tổ trên cay cao, chim nhỏ làm tổ cây thấp và cứ thế chim chóc lại thay chị làm nhiệm vụ bắt sâu, xua đuổi sâu bọ. Khoảng hơn 1 tháng sau, sâu bọ trong vườn của chị bắt đầu giảm thấy rõ, đặc biệt là những con sâu bơ.

Năm thứ 7 cũng là năm năng suất bị giảm sút kinh khủng nhất, cả 1 ha cà phê nhưng thu chỉ được vài trăm kg cà phê nhân.

Và điều kỳ diệu kỳ diệu đã xảy ra, đến năm thứ 8, khi sâu bệnh đã giảm hẳn, các cây cà phê đã tự mình trang bị được cho nó 1 sức đề kháng hoàn toàn tự nhiên đủ sức vươn lên chống chọi với sâu bệnh, bên cạnh đó đám mọt ăn cà cũng đã giảm đến 8 phần và năng suất trong vườn chị đã tăng lên trở lại, các cây đã bắt đầu bớt vàng có dầu hiệu xanh dần lên.

Chia sẻ với tôi chị nói, trong năm thứ 9 và thứ 10 chắc chắn năng suất của vườn chị sẽ cao hơn những vườn cà phê quanh đây với canh tác theo phương pháp truyền thống.

Bản chất tự nhiên luôn có quy luật tự cân bằng sinh tồn, những người làm nông cao quý chính là những người thấu hiểu thiên nhiên nhất.

Bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về chi phí đầu tư giữa mô hình này so với mô hình canh tác kiểu truyền thống.

Mọi người chú ý đón xem nhé!

Xin cảm ơn!

 

 

 

Bài viết liên quan:

>